Mô hình “Nhà sạch - vườn đẹp” thôn Phú Vinh xã Tiên Hà

Người đăng: Admin Tiên Hà Ngày đăng: 14:45 | 04/10 Lượt xem: 330

Uỷ ban mặt trận các Đoàn thể xã Tiên Hà tổ chức ra mắt mô hình “Nhà sạch - vườn đẹp” thôn Phú Vinh xã Tiên Hà

Sáng ngày 03/10 Ủy ban Mặt trận các Đoàn thể xã Tiên Hà tổ chức ra mắt mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” tại Thôn Phú Vinh. Về dự buổi ra mắt có Ông Bùi Văn Thuấn – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Ông Phan Tấn Dũng – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, trưởng, phó Mặt trận các Đoàn thể xã, Bí thư Chi bộ, thôn trưởng, Ban công tác Mặt trận thôn Phú vinh, và 50 thành viên là chủ các mô hình.

(Quan cảnh buổi ra mắt mô hình - Thôn Phú Vinh)
Tại buổi ra mắt xây dựng mô hình “Nhà sạch – Vườn đẹp” thôn Phú Vinh đã công bố quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng mô hình, Quyết định công nhận Ban chủ nhiệm gồm 01 Chủ nhiệm, 01 Phó Chủ nhiệm và 36 thành viên tham gia, thông qua quy chế hoạt động của mô hình, Ban chủ nhiệm.

(Ban chủ nhiệm mô hình ra mắt, nhận nhiệm vụ)
Mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” là phong trào có ý nghĩa thiết thực nhằm nâng cao nhận thức và huy động sự tham gia của cán bộ, đảng viên, và người dân trong thôn trong việc cùng chung tay xây dựng nông thôn mới.
Theo hướng dẫn của Mặt trận các tổ chức chính trị - xã hội hộ dân thực hiện tiêu chí “Nhà sạch”, sắp xếp đồ đạc khoa học, ngăn nắp, gọn gàng; các phòng ở, bếp, nhà vệ sinh, khu chuồng trại, sân, ngõ được giữ vệ sinh hàng ngày; phân loại rác thải, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; có các công trình vệ sinh, nước sạch đạt tiêu chuẩn.
Với tiêu chí “Vườn đẹp” hộ dân phải quy hoạch khu vườn nhà ở khoa học, khu vực chuồng trại; các loại cây ăn quả, rau, hoa,… được bố trí hợp lý và chăm sóc đúng quy trình, không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, không gây ô nhiễm môi trường; đảm bảo có nguồn thực phẩm an toàn, đồng thời tạo cảnh quan, không gian thoáng đảng, xanh mát.

(Vườn nhà Ông Phan Đình Nhơn)
Về dự và phát biểu tại buổi phát động ra mắt mô hình “Nhà sạch – Vườn đẹp” thôn Phú Vinh Ông Bùi Văn Thuấn – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã đã nhấn mạnh việc phát động xây dựng mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” tuy không mới nhưng đây là mô hình rất ý nghĩa và phù hợp khi thôn Phú Vinh đang ra sức xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, xã xây dựng nông thôn mới nâng cao. Mô hình hoạt động có hiệu quả và thành công, không chỉ tạo diện mạo mới cho nông thôn mà còn giúp cho các hộ gia đình thay đổi nếp sinh hoạt cũ, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh tại gia đình cũng như cộng đồng. Các thành viên trong gia đình cũng sẽ biết cách sửa soạn ngôi nhà sạch, đẹp hơn; trồng rau an toàn, đẹp mắt;... Mô hình góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, không gian sống của mỗi gia đình và của thôn; góp phần xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương.

(Ông Bùi Văn Thuấn - PBT thường trực Đảng ủy phát biểu tại buổi ra mắt)
Ngay sau buổi ra mắt mô hình, các thành viên mô hình đã đi tham quan một số hộ gia đình tiêu biểu trong thực hiện nhà sạch, vườn đẹp tại thôn Đại Tráng, Tiên Tráng xã Tiên Hà.
      Trong thời gian tới, với sự tập trung vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là phát huy vai trò của Mặt trận các đoàn thể từ xã đến thôn sẽ tập trung tuyên truyền, vận động các hộ trong thôn cùng nhau xây dựng “nhà sạch - vườn đẹp”, xây dựng nhà sạch vườn đẹp không chỉ đẹp về hình thức mà còn đem lại hiệu quả giá trị kinh tế cao từ các mô hình, để phong trào ngày càng phát triển bền vững và được lan tỏa, sâu rộng trên toàn địa bàn. Với những cách thức triển khai hiệu quả, các tiêu chí Nhà sạch, vườn đẹp đã góp phần tích cực vào các tiêu chí của xã trong thực hiện xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao, Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu./.

(Một số hình ảnh tham quan một số mô hình trên địa bàn xã)

Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng

Nguồn tin: VH - TT