Chi tiết tin

Cam da trơn Tiên Hà

Người đăng: Admin Tiên Hà Ngày đăng: 17:45 | 06/06 Lượt xem: 499

Tiên Hà mãnh đất phù sa

Vườn xanh, trái trĩu đậm đà tình quê

Đi xa ai cũng muốn về

Cam Da trơn ấy… chỉ mê không hà

Vỏ mỏng hương vị bay xa

Ngọt thanh, mát dịu…ấy chà ngon ghê


Cam da trơn

          …Nói đến Tiên Hà là ta liên tưởng đến những vườn xanh cây trái nối liền. Nào Bưởi, Xoài, Tiêu, Quyết, Bòn Bon, đủ cả. Riêng cây Cam Da trơn còn gọi là cây Cam Giấy chính là Cam bản địa được bà con trồng nhiều và thị trường ưu chuộng. Là nguồn thu nhập cao cho số hộ gia đình, được trồng trong vườn nhà và trên các triền đồi.

Quả cam giấy to vừa, tròn trịa, da màu xanh, khi chín chuyển dần sang màu vàng nhạt. Cam giấy chủ yếu thường cho thu hoạch vào mùa cuối mà Hạ và đầu mùa Thu. Đối với người dân quê tôi, được ăn những trái cam giấy vào những buổi trưa nắng hanh cuả mùa Hạ thì bạn mới thấy thích thú và thi vị như thế nào. Màu vàng của Cam như lấn át cả những cái nắng mùa Hạ.

Bổ một quả cam giấy, ta sẽ thấy cái mùi dịu của tinh dầu ở vỏ phảng phất, đưa đến cho ta một cảm giác bâng khuâng, như thấy được mùi thân quen của núi rừng quê hương. Dùng dao tách nhẹ vỏ, gọt vòng hay bổ Cam thành từng miếng nhỏ ta thấy những tép cam tươi mọng, chen chúc nhau như mời gọi đầy sức quyến rũ, một màu vàng tươi mát hiện ra lẫn mùi thơm thoang thoảng nhẹ nhàng. Bạn hãy cầm một miếng nhỏ bỏ vào miệng, vị ngọt thanh mát mẻ, lan toả trong cuống họng, ăn hết miếng này tôi chắc rằng bạn sẽ tiếp tục muốn ăn miếng khác, nếu không thích ăn Cam cả múi, bạn có thể vắt lấy nước, cốc nước có màu vàng dịu óng ánh như mật ong, hấp dẫn và quyến rũ vô cùng.

Những người bị ốm hay bị sốt, có được quả cam hoặc cốc nước cam sẽ cảm thấy bớt đắng miệng. Trời nắng dưới tán Cam trong vườn, quây quần bên chiếc bàn con, có ôm nước chè xanh và đĩa Cam Giấy vàng ươm mà tám chuyện thì con gì bằng…

Giờ đây, trên thị trường có rất nhiều loại Cam khác nhau với đủ mùi vị nhưng tôi thấy không có loại Cam nào ngon bằng Cam Giấy quê hương tôi. Để quả Cam Giấy Tiên Hà quê tôi có chỗ đứng trong các thị trường trong và ngoài huyện, trong thời gian đến UBND xã phối hợp với các ngành chức năng ở huyện khảo sát, nghiên cứu công nhận cây giống đầu dòng, nhằm phục vụ cho công tác nhân giống bằng biện pháp cấy, ghép vi sinh, tạo ra giống trồng có chất lượng thay cho phương pháp cắt, chiếc thủ công như hiện nay. Đồng thời tranh thủ các nguồn vốn đầu tư từ các chương trình mở rộng vùng sản xuất liên kết thành vùng, nhóm hộ, tăng cường tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, đầu tư thâm canh nâng cao chất lượng sản phẩm, đặc biệt chú trọng xây dựng hình ảnh sản phẩm sạch không có tàn dư thuốc bảo vệ thực vật. Tôi hi vọng một ngày không xa, du khách trong và ngoài địa phương đều được thưởng thức và biết đến “Cam giấy Tiên Hà”. Còn bạn, chần chừ gì nữa mà không về Tiên Hà quê tôi để ngắm và cùng thả hồn cùng dòng Tiên thơ mộng được thưởng thức tận gốc một thứ quả Cam ngon lành, mát dịu…


Tác giả: Bích Vân

Nguồn tin: UBND xã Tiên Hà

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo


Thăm dò ý kiến


Xin bạn cho ý kiến về cổng thông tin của chúng tôi ?
Kết quả bình chọn

Xin bạn cho ý kiến về cổng thông tin của chúng tôi ?

Bình thường
 
11.1%
1 Phiếu
Đẹp, tiện lợi tra cứu
 
66.7%
6 Phiếu
Cần chỉnh sửa thêm
 
22.2%
2 Phiếu
Tổng cộng: 9 Phiếu
X

LIÊN KẾT WEBSITE

DỰ BÁO THỜI TIẾT

Error An error has occurred.
Error: DỰ BÁO THỜI TIẾT is currently unavailable.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TIÊN HÀ, HUYỆN TIÊN PHƯỚC
Địa chỉ: Xã Tiên Hà - Tiên Phước - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập